Thứ Tư, 4 tháng 9, 2013

Thảo dược Hoàng cầm trong chữa bệnh viêm gan b

Thảo dược Hoàng cầm trong chữa bệnh viêm gan b


Sử dụng thảo dược hoàng cầm có tác dụng ức chế kháng nguyên bề mặt của virus gây bệnh viêm gan B. Hoàng cầm được sử dụng như một loài thuốc hiệu quả chữa vàng da. Bạn có thể dùng dưới dạng sắc hoặc dạng bột.

Hoàng cầm (tên khoa học: Cortex Scutellariae) có tác dụng điều trị phế nhiệt ho đờm đặc, đau sưng họng, nôn ra máu, máu cam, viêm gan b, gan mật, kiết ly, tiêu chảy, mụn nhọt, lở ngứa, động thai chảy máu.


Hoàng Cầm có tác dụng dieu tri benh viem gan b

Nguồn gốc: Nước ta có trồng cây này, dược liệu phải nhập từ Trung Quốc.

Bộ phận dùng: Dược liệu là rễ khô của cây Hoàng cầm (Scutellaria baicalensis Georg.)

Thu hái: Thu hái rễ vào mùa xuân hay mùa thu, đem về cắt bỏ rễ con, rửa sạch đất cát, phơi đến hơi khô thì cho vào giỏ tre xóc cho rụng vỏ già bên ngoài, hoặc cạo bỏ vỏ ngoài, phơi hoặc sấy tiếp đến khô. Khi dùng tẩm rượu hai lần, sao qua.

Công năng: Thanh nhiệt táo thấp, tả hoả giải độc, an thai.

Công dụng: Phế nhiệt ho đờm đặc, đau sưng họng, nôn ra máu, máu cam, viêm gan mật, kiết ly, tiêu chảy, mụn nhọt, lở ngứa, động thai chảy máu.

Bào chế:
Hoàng cầm: Loại bỏ tạp chất, thân còn sót lại, ngâm vào nước lạnh hoặc ngâm vào nước sôi 10 phút, hoặc đồ trong 30 phút, lấy ra ủ cho mềm, thái phiến mỏng, phơi hoặc sấy khô (tránh phơi nắng to). Dược liệu là phiến mỏng hình tròn hoặc hình không đều, vỏ ngoài màu vàng nâu đến màu nâu, mặt cắt màu vàng nâu đến vàng lục có vân xuyên tâm. Hàm lượng baicalin không dưới 8,0%.
Tửu Hoàng cầm (chế rượu): Hoàng cầm đã thái phiến mỏng, phun rượu cho ướt, trộn đều. Dùng lửa nhỏ sao qua, đem phơi khô. Cứ 10 kg Hoàng cầm dùng 1,5 lít rượu.
Cách dùng, liều lượng: Ngày 4 – 16g, dạng thuốc sắc, cồn hoặc bột.

Bài thuốc:
Chữa phế nhiệt, ho ra máu, sưng phổi, thổ huyết: Hoàng cầm tán nhỏ, uống mỗi lần 4-5g, ngày uống 2-3 lần với nước cơm hoặc nước sắc Mạch môn làm thang.
Chữa đau bụng đi lỵ ra máu mũi, hay đau bụng khan: Hoàng cầm, Bạch thược mỗi vị 10g, tán bột sắc uống.
Chữa viêm gan b : Hoàng cầm  có thể dùng ở dạng sắc hoặc dạng bột
Chữa động thai, đau bụng, kém ăn, bồn chồn: Hoàng cầm, Bạch truật, Củ gai, mỗi vị 10g sắc uống.
Chữa vết cứu, bỏng ra máu không dứt: Hoàng cầm tẩm rượu sao, tán bột uống 6-12g.
Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, không có thấp nhiệt, thực hoả thì không nên dùng.

Xem thêm : triệu chứng viêm gan b, viêm gan b mãn tính

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét